Cần bắt đầu từ đâu để vệ sinh phòng tắm đúng cách 

822

Phòng tắm là nơi bạn và các thành viên trong gia đình thường xuyên sử dụng nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để dọn dep thường xuyên. Nếu nhà vệ sinh không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên vệ sinh phòng tắm đúng cách không phải ai cũng biết cần phải bắt đầu từ đâu.

 

Bước 1: Vệ sinh bồn cầu

Đầu tiên sử dụng bình xịt hoặc nhỏ một vài giọt nước cọ rửa bồn cầu chuyên dụng vào bồn cầu để làm tan các mảng bám. Mặc dù nguyên liệu từ tự nhiên an toàn nhưng để tiêu diệt sạch vi khuẩn thì nước tẩy rửa chuyên dụng sẽ tốt hơn vì đây là nước tẩy thiết kế dành riêng cho bồn cầu và không dành cho các mục đích tẩy rửa khác. Chất tẩy rửa bồn cầu có thể dưới dạng bột hoặc chất lỏng. Nếu bạn cẩn thận hơn sợ có các thành phần độc hại thì khi mua hãy đọc thành phần hóa chất được dán ở bao bì mỗi sản phẩm. Sau khi đã nhỏ dung dịch hoặc bột tẩy rửa bồn cầu cho mảng bám tan ra, bạn có thể dùng cọ lau và kỳ sạch các mảng bám rồi mới xả nước. 

Sau khi bồn cầu đã được cọ sạch, bạn có thể sử dụng nước sạch pha với xà phòng hoặc nước rửa bát cọ rửa xung thành bệ ngồi, két chứa nước. Dùng nước dội sạch và Sau dùng khăn sạch để lau bề mặt bệ ngồi được sạch sẽ. 

Bước 2: Vệ sinh Bồn rửa mặt và tủ kệ (nếu có) 

Với bồn rửa mặt và tủ kệ, bạn có thể sắp xếp lại gọn gàng các chai lọ như sữa rửa mặt, kem đánh răng, bàn chải, dầu gội. Với những chai lọ ít dùng hoặc không có nhu cầu dùng tới, bạn nên mạnh dạn vứt bỏ để phòng vệ sinh bớt bừa bộn.Tiếp đó, bạn có thể mua các loại hoá chất chuyên dụng để lau rửa thiết bị như nước xịt gương để gương nhà vệ sinh luôn được sáng bóng. 

Bạn có thể sắp xếp lại đồ trong phòng tắm hàng tuần hoặc hàng ngày sau mỗi lần dùng xong đồ. Hãy luôn dành một khoảng thời gian trong tuần để vệ sinh phòng tắm đúng cách. Trong nhà vệ sinh, nhìn chung bạn sẽ có những vật dụng sau cần dọn dẹp: bồn rửa mặt, tủ để đồ, bồn vệ sinh, sàn nhà vệ sinh, bệ bồn cầu, rèm bồn vệ sinh, gương soi, và cửa phòng vệ sinh. Trước khi lau rửa chậu rửa mặt, bạn có thể dùng nước nóng dội trên bề mặt chậu để rửa trôi cặn xà phòng hay mảng bám trên mặt. 

Bước 3: Vệ sinh rèm hoặc cửa nhà tắm

Rèm nhà tắm có thể chứa nhiều bụi bẩn và vi khuẩn hơn bạn nghĩ đấy. Để giặt sạch rèm nhà vệ sinh, bạn nên ngâm rèm trong nước xà phòng qua đêm để các mảng bám được tan ra. Hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm trong nước nóng. Sau đó bạn giặt lại rèm với nước sạch

Đối với cửa phòng tắm, tuỳ vào việc chất liệu cửa làm bằng nhôm, sắt, gỗ hay nhựa mà bạn có thể chọn lựa các sản phẩm làm sạch tương ứng. Nếu cửa phòng vệ sinh làm bằng kim loại, bạn có thể dùng nước rửa dành cho kim loại để cửa luôn sáng bóng. 

Bước 4: Đánh sạch sàn nhà tắm

Nếu sàn gạch nhà tắm bị ố do nước đọng lâu ngày, bạn có thể lấy tro bếp rắc lên, đổ chút nước vào rồi chà nhẹ và lau sạch. Nếu không có tro bếp, bạn pha muối và nước tẩy sàn rồi lau lên mặt sàn. Bạn có thể để 15 phút để ngấm rồi lau đi. Nếu thấy những vết cặn bám trên kẽ sàn, bạn hãy dùng nước oxy già để rửa bề mặt kẽ sàn hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp Baking Soda trộn với dấm để thành hỗn hợp sệt và sát nên nền gạch. 

Bước 5: Vệ sinh lỗ thoát sàn nhà tắm

Thông thường trong quá trình sử dụng hàng ngày nếu gội đầu tắm rửa xong mà có tóc rơi trên sàn nhà tắm cần được nhặt sạch bỏ vào thùng rác để tránh tắc cống. Tuy nhiên đối với các cặn bẩn hay cát rơi xuống lại rất khó kiểm soát. Do vậy định kì mỗi tuần cần làm sạch lỗ thoát sàn một lần để tránh bị tắc. Bạn có thể đổ trực tiếp banking soda vào cống thoát của nhà vệ sinh, chậu rửa mặt và đổ một chút nước lên. Đợi khoảng 15 phút và dội sạch lại bằng nước sạch là cống thoát nước nhà bạn sẽ hoàn toàn thông thoáng.

Vệ sinh nhà tắm đúng cách không hề khó, chỉ cần các bạn nắm vứng 5 bước làm sạch cơ bản trên là không gian phòng tắm sẽ luôn thơm tho, sạch sẽ và khô thoáng nhất. Bạn chỉ cần chịu khó dành thời gian vệ sinh mỗi ngày và mỗi tuần thì công việc này sẽ đơn giản hơn là để cả tháng mới dọn dẹp.

Xem thêm các sản phẩm thiết bị vệ sinh tại https://thietbivesinhamericanstandard.vn/