Hướng dẫn sử dụng phòng tắm công cộng ở Nhật Bản

588

Tận hưởng tắm phòng tắm công cộng ở Nhật Bản là một trải nghiệm văn hóa độc đáo. Đối với nhiều người, một vài lần đâu tiên có thể thơi đáng sợ, nhưng một khi đã quen, bạn sẽ trở nên nghiện và sẽ là một tín đồ của nó. 

Dưới đây là những cách thức sử dụng phòng tắm công cộng Nhật Bản. Biết được điều này sẽ giúp bạn không còn bị bỡ ngỡ khi đến du lịch, công tác ở đất nước xứ sở của hoa anh đào. 

  1. Nhận biết phòng tắm nam và nữ qua cửa ra vào

Lối vào nhà tắm công cộng Nhật Bản được đánh dấu bằng rèm cửa norenen với rèm màu xanh là phòng tắm của Nam và màu đỏ là phòng tắm của nữ. Hầu hết những phòng tắm công cộng ở Nhật sẽ yêu cầu phải đi dép trước khi vào. Đôi khi cũng có trường hợp thay đổi phòng tắm, nghĩa là phòng tắm dành cho nam giới có thể được đổi thành phòng tắm nữ vào buổi tối và đổi ngược lại vào sáng hôm sau. Vì điều này mà bạn hãy xác nhận thật kỹ trước khi vào. 

DSC08262

  1. Phòng thay đồ

Phòng thay đồ của phòng tắm công cộng Nhật Bản có rất nhiều ngăn tủ có khóa hoặc những giỏ đựng quần áo. Ngoài ra căn  phòng này cũng được trang bị thêm những vật dụng như ghế ngồi, máy sấy tóc và những tiện nghi khác. 

DSC08264

  1. Không tắm trong bồn tắm công cộng ở Nhật

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn là sự thật. Ở Nhật, phòng tắm công cộng sẽ có một khu vực tắm rửa riêng với những chiếc vòi sen tắm nóng lạnh. Những chếc ghế ngồi trong khu vực tắm sẽ giúp nước tắm không văng, bắn vào những người gần đó hoặc vào bồn tắm. 

sento1

Sau khi tắm sạch với vòi sen tắm, bạn sẽ vào ngâm mình trong bồn tắm. Chiếc bồn tắm lớn là kiểu bồn tắm tập thể. Nên chúng chỉ có vai trò giúp mọi người thư giãn chứ không phải đáp ứng mục đích tắm như những bồn tắm trong các nhà tắm thông thường. 

Đây là điều mà mọi người cần đặc biệt chú ý nhất là đối với những vị khách du lịch từ xa đến. 

  1. Các bước tuần tự khi sử dụng phòng tắm công cộng ở Nhật Bản

Các bước dưới dây sẽ được áp dụng khi bạn đến suối nước nóng và phòng tắm công cộng ở Nhật Bản: 

  • Thay quần áo trong phòng thay đồ. 
  • Tắm rửa cơ thể ở khu vực tắm
  • Ngâm mình trong bồn tắm
  • Tận hưởng và thư giãn

Nếu là người lần đầu tiên đến Nhật Bản và sử dụng phòng tắm công cộng có một mẹo dành cho bạn. Đó là hãy quan sát những người xung quanh để xem họ sẽ làm như thế nào. Hầu hết phòng tắm công cộng ở Nhật đều tuân thủ theo những hướng dẫn phía trên. Tuy nhiên, có một số khác biệt đôi chút nhưng quan trọng nhất là bạn cần phải nhận thức được sự tách biệt giữa khu tắm vòi sen và bồn tắm ngâm mình thư giãn. Và hãy hành động thật lịch sự với những người cùng tắm trong phòng tắm nhé!

  1. Những chú ý đặc biệt khi sử dụng phòng tắm công cộng Nhật Bản

– Có những phòng tắm công cộng ở Nhật không có vòi sen tắm ở khu vực rửa. Hãy sử dụng những chiếc ca nhỏ để múc nước và tắm. Tuyệt đối không được tắm trong bồn tắm tập thể. 

– Sàn nhà tắm có thể bị trơn trượt nên bạn cần phải đi lại cẩn thận. 

– Hầu hết những nhà tắm công cộng ở Nhật sẽ cung cấp sữa tắm, dầu gội đầu nhưng không phải là tất cả. Vì vậy, hãy check thật kỹ và tốt nhất là nên tự  mang theo những đồ đso.

phong-tam-nhat

– Hãy điều chỉnh vòi sen tắm về chế độ nước ấm nếu bạn đang tắm ở nước lạnh để phục vụ nhu cầu cho người tiếp theo sử dụng nó. 

– Hãy vào hoặc ra khỏi bồn tắm một cách từ từ để tránh cơ thể bạn có thể bị sốc nhiệt vì nhiệt độ trong bồn tắm có thể lên đến 40 đến 44 độ C.

– Tránh việc la hét hoặc lớn tiếng trong nhà tắm công cộng ở Nhật. 

– Tắm suối nước nóng ở Nhật sẽ được khuyên là không cần phải tắm lại để giữ những khoáng chất trên da. Nhưng, nếu bạn có làn da nhạy cảm thì tốt nhất nên tráng lại. 

– Không được phép chụp ảnh và quay video. 

– Không hút thuốc.

– Không được đưa trẻ nhỏ vào bồn tắm. 

– Phụ nữ có kinh nguyệt nên hạn chế sử dụng phòng tắm công cộng. 

– Đôi khi những người có hình xăm không được phép vào phòng tắm công cộng ở nhật. Vì sự liên quan giữa hình xăm và mafia Yakuza của Nhật Bản. 

Có quá nhiều quy tắc để sử dụng phòng tắm công cộng và suối nước nóng ở Nhật. Vì vậy, hãy cố gắng đọc hết những điều này để tránh có sự bỡ ngỡ cho chuyến đi du lịch sang Nhật sắp tới nhé

Nguồn: https://thietbivesinhviglacera.net/